Thứ Bảy, 4 tháng 4, 2015

Sưu tầm: đơn ứng tuyển tiếng việt

Các nhân tố môi trường chủ yếu thúc đẩy công tác Quản trị đơn vị

“Điểm yếu của lực lượng quản lý Việt Nam đó là tư duy chiến lược, hệ thống sáng tạo. Điểm yếu thứ hai giữa nhân lực Việt Nam và nước ngoài đó là tính hội tụ và chuyên môn hóa thấp. Nhân công Việt Nam có thể xử lý nhiều tác nghiệp khác nhau nhưng khi cần chuyên môn sâu thì không đáp ứng được.” Thích ứng là năng lực quan yếu nhất của các cấp lãnh đạo và quản lý.

1. Khuynh hướng sáp nhập tổ chức

 Sáp nhập công ty sẽ trở nên phổ thông hơn trong thời gian tới. Các cấp quản lý cần tập kết nâng cao tư duy chiến lược, hệ thống và nâng cao năng lực thay vì tập trung những yếu tố ngắn hạn. Hay nói cách khác, ,muốn tồn tại trong khuynh hướng sáp nhập công ty, các quản lý cấp cao cần phải tạo ra các hoạt động và chương trình có giá trị gia tăng cao và cộng hưởng với chiến lược kinh doanh của tổ chức.

2. Thiên hướng tụ tập vào các ngành kinh doanh chính

 Các đơn vị trong thời kì tới sẽ cắt giảm, thu gọn và tụ tập vào các ngành kinh doanh chính. Cấp quản lý cấp cao cần tập kết vào các năng lực mấu chốt có liên quan chặt chẽ tới hoạt động kinh doanh chính chủa đơn vị và tập đoàn.

3. Phí tổn tài nguyên tăng cao

 Các đơn vị Việt Nam trong thời kì gần đây phải đối diện với tổn phí đầu vào ngày một gia tăng. Phí tài nguyên gia tăng sẽ hạn chế tài nguyên cấp quản lý sử dụng như số lượng viên chức, ngân quỹ sử dụng trong năm. Các cấp quản lý trong thời kì tới cần chú ý các giải pháp quản lý như tối ưu hóa qui trình, cơ cấu đơn vị nhằm tăng tính hiệu năng của vận hành đồng thời chú ý các biện pháp nâng cao năng suất của cán bộ công nhân viên chuẩn y huấn luyện , gắn kết viên chức, ý thức làm việc nhóm…

 4. Thiên hướng chuyển đổi mô hình kinh doanh

 Các doanh nghiệp Việt Nam thường xây dựng mô hình kinh doanh bằng cách cạnh tranh về giá rẻ. Trong những năm tới, mô hình kinh doanh giá rẻ sẽ không còn hiệu quả do nhân tố phí tổn tài nguyên tăng quá cao. Mô hình kinh doanh tốt đảm bảo lợi nhuận tổ chức bền vững và tăng theo thời kì.Để tăng lợi nhuận chỉ có hai cách thức:
- Nhằm giảm tổn phí như các tổ chức Việt Nam thực hành
- Nhằm tăng doanh thu duyệt y các sản phẩm sáng tạo và khác biệt đồng thời kèm theo cải tiến năng suất làm việc.
Cấp quản lý trong những năm tới cần nghĩ suy sáng tạo và dị biệt, ứng dụng chiến lược nhằm chuyển đổi mô hình kinh doanh thích hợp với áp lực môi trường bên ngoài.

5. Hiệp tác với các đối tác và doanh nghiệp cạnh tranh

 Đứng trước áp lực chuyển đổi mô hình kinh doanh và tổn phí tài nguyên tăng, các cấp quản lý cần hướng tới việc kết hợp và cộng hưởng với các đối tác trong công việc vận hành tại doanh nghiệp. Các cấp quản lý cần phải kiếm tìm các thời cơ và phạm vi hiệp tác để giải quyết bài toán sức ép ngắn hạn nhưng không liên quan tới các chiến lược dài hạn của tổ chức.

6. Cạnh tranh giữa cần lao Việt Nam và lao động Việt Nam và nước ngoài

 Các cấp quản lý Việt Nam cần nhận thức rõ trong việc nâng cấp kỹ năng quản lý và chuyên môn để không bị cạnh tranh ngay trên sân nhà. Điểm yếu của lực lượng quản lý Việt Nam đó là tư duy chiến lược, hệ thống, sáng tạo. Điểm yếu thứ hai giữa nhân lực Việt Nam và nước ngoài đó là tính tập kết và chuyên môn hóa thấp. Nhân lực Việt Nam có thể xử lý nhiều tác nghiệp khác nhau nhưng khi cần chuyên môn sâu thì không đáp ứng được.

7. Logo- Stay in local and compete in Global ( Trú ẩn tại địa phương nhưng bị ép cạnh tranh trên thị trường quốc tế)

 Khái niệm Logo được tác giả bài viết đưa ra nhằm phản chiếu thực tế bị cưỡng ép cạnh tranh toàn cầu hóa ngay trên sân nhà. Logo là kết quả thế tất của việc toàn cầu hóa và thế giới phẳng. Cấp Quản lý Việt Nam cần thấu hiểu rõ các tiêu chuẩn hoàn thành công tác cần được nâng tới tầm khu vực và quốc tế một cách nhanh nhất có thể được.

 8. Thị trường không sử dụng tiếng Anh

 Anh văn đã trở nên tiếng nói toàn cầu kinh doanh. Điều đó không có nghĩa là tiếng Anh là thống trị. Có ba thị trường phi Anh văn rất quan yếu các tổ chức Việt Nam cần hướng tới đó là thị trường tiếng Trung, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Nga. Sử dụng thành thục một trong ba thứ tiếng nói trên sẽ tạo những lợi thế cạnh tranh đáng kể cho cấp quản lý Việt Nam.

9. Kiến tạo nhân lực thay vì mua nhân công

 Nguồn nhân công trở nên linh hoạt và khó tìm kiếm hào kiệt hơn. Các cấp quản lý cần hướng tới việc tự phát triển nguồn nhân lực thay vì tuyển dụng và mua về. Các hoạt động nhân sự cần hướng tới việc tuyển dụng lao động trẻ, tập huấn các nhân viên có tiềm năng cao chuẩn y phát triển anh tài, xây dựng hàng ngũ kề cận song song xây dựng chính sách giữ người trên thị trường cần lao. Ưng chuẩn nguồn nhân công được đầu tư và huấn luyện, doanh nghiệp sẽ nhận được giá trị gia tăng nhiều hơn thông qua cải thiện chất lượng và năng suất.

10. Cá nhân cạnh tranh theo mạng lưới

 Tri thức và thông tin được phát triển với cấp số nhân. Ngày bữa nay, xử lý toàn bộ thông tin và tri thức liên quan tới một ngành hẹp vững chắc sẽ vượt quá năng lực xử lý của bộ não cá nhân,
Câu hỏi” Có làm được hay không” đã thuộc về quá khứ. Câu hỏi ngafyu bữa nay “ Anh làm điều này trong bao nhiêu lâu” là câu hỏi CEO truyền vận tải tới cấp quản lý. Tốc độ là nhân tố quyết định thành công trong thế giới phẳng khi mọi người xoành xoạch biết cách tìm ra câu giải đáp cho các vấn đề

 10 yếu tố ảnh hưởng trên là những lực đổi thay toàn bộ tư duy, nghĩ suy và hành động của cấp quản lý Việt Nam. Các mục đích như sáng tạo, chiến lược, hệ thống bền vững, thay đổi, cộng hưởng, màng lưới, hướng tới năng suất, thay đổi mô hình kinh doanh là những mục tiêu quan yếu cấp quản lý Việt Nam cần hướng tới.

Kỷ Yếu Ngày nhân sự Việt Nam - Vietnam HRDay
ThS. Vũ Tuấn Anh – giám đốc điều hành Viện Quản lý Việt Nam

0 nhận xét :

Đăng nhận xét